Có thể nói, sự kiện CES 2016 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ thực sự là một bữa tiệc công nghệ dành cho toàn thể người dùng trên thế giới. Đặc biệt, nổi bật trong số đó phải nhắc tới xu hướng công nghệ thực tế ảo đang lên ngôi hiện nay, với 2 đại diện chủ chốt là Oculus Rift và HTC Vive Pre.

 

 

 

Về mặt lý thuyết, cấu tạo của Oculus Rift và HTC Vive Pre là hoàn toàn tương tự. Cả 2 thiết bị này đều sở hữu một màn hình riêng biệt, đi kèm các cảm biến, cũng như camera nhận diện chuyển động, có khả năng bắt chước cử chỉ tay của người dùng, nhằm đem các hành động đó vào trong thế giới ảo.

Nhìn chung, cả HTC Vive Pre và Oculus Rift đều là những chiếc kính VR hoàn chỉnh, đem tới cho người dùng những trải nghiệm thực tế ảo khó quên. Bởi công nghệ thực tế ảo ngày này đã gần đạt tới độ "thượng thừa", khiến người chơi gần như nhập vai vào cuộc chơi tạo ra bởi máy móc và công nghệ đồ họa.

Trên thực tế, Oculus Rift và HTC Vive Pre lại có một khoảng cách. Khoảng cách này không nằm ở chất lượng hình ảnh, hay khả năng tái tạo không gian 3D, mà là trải nghiệm chơi game mà người dùng cảm nhận được. Trong cuộc đua đó, Antonio Villas-Boas của trang Tech Insider nghiêng về phía HTC Vive Pre.

HTC Vive Pre sẽ mở ra một kỷ nguyên gaming hoàn toàn mới

Thử nghiệm kính thực tế ảo HTC Vive.

Theo vị chuyên này, cả HTC Vive và Oculus Rift đều đem tới cho người dùng một không ảo mà thực, thực mà ảo, và đáng kể nhất là luôn bắt người dùng "đứng ngồi chẳng yên" với 2 thiết bị này. Nhưng dường như với HTC Vive, cách mà người dùng di chuyển hoặc đưa ra các hành động lại có phần tinh diệu hơn.

Cụ thể, HTC Vive Pre mới được trang bị thêm trang bị thêm một camera ở mặt trước, cho phép người dùng quan sát được không gian xung quanh để tránh bị va chạm bởi các chướng ngại vật. Nói cách khác, với HTC Vive Pre, người dùng có thể hoàn toàn di chuyển xung quanh căn phòng, thay vì chỉ dậm chân tại chỗ.

Nhìn chung, khả năng di chuyển linh hoạt của Vive Pre sẽ mở toang cánh cửa vào trong thế giới game ảo. Qua đó, người dùng sẽ không bị bó buộc trong 1 không gian, hoặc khung cảnh cố định. Tất nhiên là cho đến khi Oculus phát triển một phương pháp tương tự giúp người chơi di chuyển thoải mái hơn.

Còn ở thời điểm hiện tại, Oculus Rift mới chỉ hỗ trợ cho người dùng những cảm biến cầm tay, nghĩa là đơn thuần đưa các cử chỉ từ đời thực vào game ảo. Trong khi đó, khả năng di chuyển trong game vẫn là một câu hỏi lớn. Và đây chính là phần ăn điểm của HTC Vive Pre.

Thiết bị ảo, nhưng nhìn xuyên thế giới thực

 

 

 

Như đã đề cập ở trên, HTC Vive Pre - phiên bản kính thực tế ảo mới nhất của HTC dành cho các lập trình viên sẽ được tích hợp thêm một camera quan sát ở phía trước. Nghĩa là trong trường hợp, người dùng cần quan sát xung quanh, họ có thể kích hoạt chế độ camera trước để dễ dàng xử lý tình huống.

Giả dụ, như trong trường hợp người chơi cần tránh vật cản phía trước, hoặc nhấp một ngụm đồ uống, camera này sẽ không cần cởi bỏ chiếc kính mà mình đang đeo. Tương tự như vậy, việc tháo tai nghe trong khi chơi game cũng là điều không cần thiết, khi mà Vive Pre đã có chiếc camera độc đáo này.

Tất nhiên, đây không phải là một chiếc camera cho phép người dùng quan sát khung cảnh thật. Khi người chơi kích hoạt camera này, màn hình của Vive Pre sẽ phác thảo một căn phòng toàn màu xanh, tái hiện đầy đủ những chi tiết, hoạt cảnh đang diễn ra, cảm tưởng như một chiếc radar di động.

Nếu bạn đang ngồi trong chính căn phòng của mình, ngay lập tức, bạn sẽ định hướng được, đâu là ban công, đâu là tủ sách, đâu là bàn làm việc... Trong khi đó, với Oculus Rift, xung quanh bạn chỉ toàn là thế giới ảo mà thôi, và có lỡ vấp chân vào một vật thể nào đó, hậu quả xảy ra là rất khó lường trước.

Tiềm năng của Vive Pre

 

 

 

Bản thân thiết bị thực tế ảo Vive Pre cũng có những điểm yếu của mình riêng mình: chính là dây dẫn tới máy tính. Thật vậy, cả Oculus Rift và Vive Pre vẫn cần tới những dây dẫn để truyền tải nội dung thực tế ảo và cả âm thanh tới người chơi. Không có những chiếc dây dẫn này, thế giới ảo chấm dứt.

Riêng với Oculus Rift, do nội dung cũng như thiết kế của chiếc kính VR này không dành cho các hành động phải di chuyển nhiều, nên người dùng sẽ không lo ngại về vấn đề dây dẫn. Còn với HTC Vive Pre, do kính được thiết kế để di chuyển quanh căn phòng, dây dẫn sẽ là 1 câu chuyện đáng ngại.

Tất nhiên, tại sự kiện CES 2016, một số lập trình viên đã đưa ra ý tưởng khá ngộ nghĩnh đó treo chiếc dây dẫn này lên trần nhà. Nhưng thật thành mà nói, đây chỉ là một giải pháp tình thế, giúp người dùng hạn chế bị mất kết nối trong khi sử dụng Vive Pre, nhất là với các tựa game đòi hỏi phải di chuyển nhiều.

Còn theo nhà sản xuất, họ đang cố gắng khắc phục vấn đề này với các giải pháp kết nối không dây. Nhưng trở ngại lớn nhất với họ chính là khả năng truyền tải hình ảnh, âm thanh với chất lượng cao. Các tín hiệu sẽ bị nhiễu hoặc không truyền tải được đầy đủ nội dung mà người chơi mong muốn.

Oculus Rift là vẫn là một lựa chọn tuyệt vời

 

 

 

Nếu như Vive Pre mang tới cho người dùng một thế giới ảo, đan xen cuộc sống thật, thì Oculus Rift lại làm rất tốt công việc của một thiết bị hoàn toàn ảo. Công bằng mà nói, thậm chí, các thuật toán xử lý hình ảnh của Oculus Rift là tốt hơn, đặc biệt là tại sự kiện CES 2016 lần này.

Bên cạnh đó, điểm cộng của Oculus Rift phiên bản thương mại đó là đi kèm với một chiếc tai nghe chính hãng. Chiếc tai nghe này được tích hợp công nghệ âm thanh vòm dành riêng cho các thiết bị Oculus. Tất nhiên, nếu muốn sử dụng tai nghe của mình, người dùng hoàn toàn có thể thay thế.

Ngược lại, điểm cộng của Oculus Rift lại chính là điểm trừ trên HTC Vive Pre. Còn nhìn chung, nếu bạn muốn được tương tác thật nhiều trong game, và giá bán của Vive Pre thực sự hợp lý, bạn nên chờ câu trả lời từ HTC. Bằng không, Oculus Rift vẫn là một chiếc kính hoàn hảo trong năm nay.